Friday, 30 April 2010
Bánh bông lan bơ
Công thức bánh bông lan bơ này là do chị Cafe Moka bên diễn đàn Tự Do gởi cho tôi. Đây là một công thức bánh rất ngon, rất dễ làm. Cám ơn chị Cafe Moka rất nhiều. Em thử công thức này 3 lần rồi, và rất thích.
I. Vật liệu & Chuẩn Bị: (cho ra ổ bánh có đường kính 24cm)
- 1/2 lb (2 sticks) bơ lạt (unsalted butter) - để ở ngoài cho mềm
- 2 1/4 cup đường
- 6 trứng gà size lớn - để ở ngoài cho hết lạnh. Nếu cần gấp thì ngâm vô tô nước
- 1 cup sữa tươi
- 2 3/4 cup bột mì all purpose
- 3 muỗng cà phê Baking powder - trộn chung vô bột
- 4 muỗng soup bột ca cao (nhớ dùng loại ngon) - rây lại. Nếu không thích bột cacoa thì tùy ý cho mùi khác như cam, chanh, v.v.
- chút va ni
- Vật liệu tráng khuôn: bơ, bột mì
II. Cách làm:
- Vặn oven lên 350 độ F.
- Tráng khuôn: Dùng thỏi bơ chà trong lòng khuôn. Rây vào lòng khuôn 1 lớp bột mỏng.
- Sau đó thì quay ra đánh bột.
- Đánh bơ cho nhuyễn, cho đường vô từ từ.
- Cho trứng vô đánh chung. Cho vanilla vào luôn. Đánh cho tan mịn.
- Vừa tiếp tục đánh vừa chế sữa vô từ từ. Thấy hỗn hợp quyện đều thì tắt máy.
- Cho hết hổn hợp bột + baking powder + Ca cao vô. Vặn máy vận tốc nhẹ để trộn cho đều là xong.
- Cho vào khuôn, nướng cho đến khi chín (khoảng 1hr) hoặc lấy cây tre đâm thử, thấy không dính là được...Bánh này nổi ,và không bị khô.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Tuần tới chị sẽ làm theo công thức này của em , vì theo yêu cầu của Bo chị mới làm bánh theo cách trước của em chiều hôm qua, bửa nay còn nửa ổ.
ReplyDeleteChị Th, công thức này dễ làm lắm. Mình chỉ đánh tan các thứ (nhớ là theo đúng thứ tự đã ghi) là xong hà. Không cần đánh cho nổi gì hết. Vậy mà khi nướng ra, bánh nổi xốp, mềm mại rất ngon. Hay là ở chỗ đó.
ReplyDeleteEm nghĩ chị nên chia ra làm 1/2 phân lượng này thôi vì ct này ra ổ bánh lớn lắm.
Chị Chôm, cho em gửi lời thăm chị Ba Moka ...Nhớ chỉ lắm :) ...Chắc mother's day chôm công thức này mới được .
ReplyDeleteHai, dạo này chị cũng ít vô chùa mà chị Moka cũng ít vô vì chỉ mới mổ dậy. Ct này của chị Moka rất ngon đó nha.
ReplyDeletechị ơi cho em hỏi: em ko có powder sugar em dùng đường thường được ko chị? và em ko bỏ bột cacao hay bột cam, chanh, em bỏ qua công đoạn đó được ko? và mình có cần làm nóng lò trước bao lâu ko chị? khi bánh chín rồi, mình lấy bánh ra khỏi lò ngay hay vẫn để trong lò chờ cho nguội rồi mới lấy ra? bánh này nướng xong rồi, em đem đi chà láng kem trang trí làm bánh kem sinh nhật được ko chị? em hỏi nhiều quá, mong chị đừng giận :) cám ơn chị nhiều
ReplyDeleteSerene's Mom, em đừng ngại nha. Có thắc mắc thì em cứ hỏi thôi mà. :)
ReplyDelete1. Công thức này dùng đường thường mà em, đâu có dùng powder sugar?
2. Em không có cacao hay cam chanh thì cứ bỏ qua.
3. Theo như trong công thức, em vặn lò lên là bắt đầu qua tráng khuôn và đánh trứng. Tất cả chỉ mất chừng 5 phút thôi đó em.
4. Tùy. Nếu em thấy bánh nướng đủ rồi thì lấy ra ngay, để nguội bên ngoài. Nếu thấy bánh còn hơi ướt thì thì để nguội trong rack (mở cửa oven). Bản thân chị thì prefer lối nướng vừa đúng, lấy ra bên ngoài cho nguội.
5. Được. Ổ bánh soccer field chị mới làm là dùng công thức này.
Chúc em có ổ bánh vừa ý.
Chị ơi, em muốn hỏi chị cách làm kem bơ sữa theo cách 2 là em dùng đường thường được ko? mà em lại hỏi lộn vô đây
ReplyDeleteMà chị ơi, em ko có khuôn 24cm, em có khuôn 26cm, nên liều lương tăng lên như thế nào vậy chị? tối qua em đã làm thử bánh rất thơm chị àh, nở lắm em chưa ăn thử nên chưa biết ngon ko, em đợi làm thử kem bơ sữa rồi chà láng sẽ ăn thử luôn xem sao :)
Vậy là em có thể làm ổ bánh sinh nhật đầu tiên cho con gái của em rồi. Thanks chị nhiều nhiều :)
Serene's Mom, không được đâu em à. Công thức đó bắt buộc phải dùng powdered sugar.
ReplyDeleteChi Chom oi cho em hoi cai nay voi , thay may chi lam banh ma em cung muon lam nhung ngat noi nha em ko co may danh bot va trung . Em tinh mua 1 cai ve dung nhung nhieu loai wa em ko bit chon loai nao . Chi Chom co the chi cho em nen mua loai may nao duoc ko a ? Cho em hoi them 1 chut nua , minh danh trung hoac bot ko can fai danh o toc do ( so 1, 2,3 ...) gi het ha chi ? Tai nha em co cuon sach chi lam may loai banh no bao luc nao thi nen danh so 1, hoac so 2 de khi nuong banh moi no, xop banh ....
ReplyDeleteTram Anh, chị thì vẫn dùng hand mixer thôi em, loại rẻ tiền chừng 15 đồng trở lại đó . Khi đánh thì mình bắt đầu bằng số nhỏ vì lúc đó đường bột các thứ còn tùm lum nên nếu dùng số lớn thì nó sẽ bắn lung tung. Khi các thứ đã quyện với nhau rồi thì tăng tốc độ lên. Vậy thôi à .
ReplyDeleteChi Chôm ơi cho em hỏi chút, nếu mình không bỏ bột cacao vào thì mình có cần phải bỏ thêm 4 muỗng soup bột mì không vậy chị?thanks chị!
ReplyDeleteHi myhong, không cần đâu em. :)
ReplyDeletechi oi, em moi tap tanh lam banh thoi, nen co nhieu dieu ko biet.
ReplyDeleteE doc cong thuc chi,luc nuong chi cho em hoi minh nuong lua duoi hay ca lua tren va lua duoi.
Hi, em nuong lua duoi thoi.
ReplyDeletechao chi, em ten Thao Linh hien dang song o Buon Ma Thuot, luc em nt cho c, luc em dang nuong banh, ko biet thanh pham the nao nhung that bai em nem hoi bi nhieu roi, em lam thu nua cthuc cua c thoi, em dang co het suc vi con may ngay nua la thoi noi con trai yeu quy cua em roi. Choc nua em se bao cao cho c hay nhe
ReplyDeletechi, xong roi, banh ngon mem, min, sao mat banh no RO CHANG RO CHIT the ko biet, ah, em ko thich cocoa cho lam, ko co bot cocoa ko anh huong gi den chat luong dung ko c.
ReplyDeleteThảo Linh, chị cũng không hiểu sao mặt bánh bị rỗ chằng rỗ chịt em ơi, chị làm theo công thức này chưa bao giờ bị vậy hết.
ReplyDeleteĐúng là không có cacao cũng không sao. Chị cũng không có cacao, ăn vẫn ngon như thường. :D
Chúc mừng em làm bánh thành công ha. Chúc mừng sinh nhật con em. :)
Cam on chi.
ReplyDeleteChuc chi cung gia dinh vui, khoe.
Chị Chôm Chôm ơi, cho em làm quen với chị nhe. Em cũng hay la cà vào web của chị và rất thích những công thức món ăn của chị. Vơi công thức này, nếu em dùng khuôn hình chữ nhật và dạng khuôn glass có ổn không ạ? hay là nên dùng khuôn kiểu như làm cheese cake (có khóa mở ở một bên)?
ReplyDelete(2) công đoạn tráng khuôn thì dùng oil spray có được không chị?
Em cám ơn chị nhiều, em cũng đang định làm một cái bánh sinh nhật cho con gái:).
Hi Châu,
ReplyDeleteCám ơn em ghé chơi.
1. Được chứ em. Khuôn bánh nào cũng được hết.
2. Cái này thì càng tốt hơn.
Em cố làm cái bánh sinh nhật cho con. Lần đầu chưa quen thì còn lộn xộn lúng túng, sau đó là OK. Tự làm bánh cho con thì quí hơn là đi mua và sau này con sẽ nhớ mãi.
CC
Em cám ơn chị nhiều vì đã dành thời gian trả lời câu hỏi của em ạ. Cho em hỏi thêm 2 câu hỏi nữa chị nhé:
ReplyDelete1) nếu dùng oil spray thì em nên xịt toàn khuôn bánh à chị? khi bánh chín thì cứ để nguội và bánh tự tách ra khỏi khuôn ạ? hay mình phải làm gì để bánh khỏi bị vỡ ạ?
2) phần cream để quét lên bánh sau đấy, em dùng công thức whipping cream của chị là được đúng không chị? làm xong bánh thì bỏ vào tủ lạnh à chị? thanks chi nhiều. (btw, blog của em: dinh.me, (để chị biết em hơn nhé)
Hi Châu,
ReplyDelete1. Mình xịt đều trong lòng khuôn, kể cả thành bánh. Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò, để chừng 5 phút, dùng dao chạy theo lòng thành bánh cho bánh khỏi dính, đổ ra khay.
2. Em dùng ct nào cũng được. Làm bánh xong thì cho vô tủ lạnh nếu trời nóng, trời lạnh thì optional.
CC
chi ơi, em cám ơn chị rất nhiều ạ. Để em làm và báo cáo sản phẩm với sư phụ nhé:).
ReplyDeleteà em đang định làm chả cá và cũng đã save cẩn thận:) công thức làm chả cá của chị. Cho em hoi tí, cá thác lác tên tiếng Anh là gì vậy chị? còn cá thu ảo là: spanish mackerel ạ? cá bông lau nữa ạ? thanks chị loads:)
Linh :Chị ơi, cho em hỏi, em dùng bơ fair được không, em thấy ct ai cũng dùng bơ lạt hết
ReplyDeleteLinh, được chứ em.
ReplyDeleteLinh: Cảm ơn chị nhiều, em có làm vài cái bánh bông lan rồi trang trí bằng kem cũng ngon lắm, nhưng tới khi bỏ vào tủ lạnh rồi thì eo ơi, nó cứng như đá, em cố thử nghiệm thêm vài lần nữa thì vẫn cứng, em không biết ct em làm có đúng không vì nhà em không có cân,cho em hỏi chị có bí quyết nào không?
ReplyDeleteChị ơi, đơn vị đo lường của chi là "cup" nhưng sẽ tùy cup to hay bé nữa nên nếu được chị cho em công thức theo gr chị nhé. Em đang thời gian học để làm nên chưa chó kinh nghiệm. Thanks chị.
DeleteChị ơi, đơn vị đo lường của chi là "cup" nhưng sẽ tùy cup to hay bé nữa nên nếu được chị cho em công thức theo gr chị nhé. Em đang thời gian học để làm nên chưa có kinh nghiệm. Thanks chị. Em Thảo
ReplyDeleteHi em, "cup là đơn vị đo lường của Mỹ chứ không phải là mình dùng cup nào cũng được đâu em.
DeleteHi ChomChom, Minh` la` khach vieng tham block cua CC hoai`,rat thich' nhin` nhung gi` CC bo` len day,dep. lam.CC cho minh` hoi~ sao co' Cocao ma` cai' banh' trang' boc' hong co' mau` nau vay? minh` se lam` theo recipe nay` vi` cua minh` sao banh' kho qua',chac it hot ga` hon.Cam on.Lien H.
ReplyDeleteHi Liên H, như chị có nói ở trên, mình có thể thay cocoa bằng các thứ khác. Cái này chị không bỏ cocoa.
DeleteHi Chị Chôm, em làm bánh pound cake của mỹ theo recipe của Joy of Baking thấy cũng giống bánh này, có phải đây là pound cake không chị? Thanks. Q
ReplyDeleteHi Q, em có thể cho chị coi recipe đó không?
DeleteCòn các pound cake recipes khác mà chị biết thì khác, bánh làm ra nặng hơn bánh này nhiều.