Saturday 19 December 2009

Bánh khúc cây/Bûche de Noël/Log Cake

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

I. Nướng bánh (công thức của chị Cafe Moka - diễn đàn Tự Do)
A. Vật liệu:
- 5 trứng gà large size - để ra ngoài lâu cho hết lạnh, nếu cần gấp thì ngâm trứng vô nước ấm
- 3/4 cup bột loại Cake Flour
- 3/4 cup đường
- 1/2 teaspoon bột nổi
- 1/4 cup dầu
- 1/4 cup sữa
- chút xíu muối
- Vanilla

B. Cách làm:
- Vặn oven lên 350 độ F
- Dùng khay 10 X 15 in để nướng bánh. Thoa dầu vô khuôn. Trải parchment paper lên khuôn. Phết thêm lớp dầu trên giấy.
- Trộn bột chung với bột nổi.
- Tách riêng tròng đỏ ,tròng trắng.
- Đánh tròng trắng với chút muối cho nổi. Vừa đánh vừa cho 1/2 lượng đường vô. Đánh cho đến khi trứng nổi cứng lên. Thử bằng cách ấn ngón tay vô trứng và cảm thấy như ấn vào tấm nệm mút; Lật úp thau trứng lại, trứng vẫn không rơi xuống.
- Dùng thau khác để đánh tròng đỏ. Vừa đánh vừa cho 1/2 lượng đường còn lại vô chung. Đánh cho đến khi trứng đổi thành màu vàng nhạt và đặc cứng như sauce mayonaise. Vặn máy xuống tốc độ thấp nhất, cho sữa và vani vô chung.
- Rây bột + bột nổi vô thau tròng đỏ. Tiếp tục dùng máy đánh cho bột quyện đều.
- Chế dầu vô, thấy dầu trộn đều trong bột là tắt máy ngay.
- Cho hỗn hợp tròng trắng vô chung với tròng đỏ. Dùng spatula trộn bột nhẹ nhàng (fold in) cho đều.
- Đổ hỗn hợp bột vô khuôn, nghiêng cho bột chảy đều vô 4 góc. Bột sẽ gần đầy khuôn. Bánh chín sẽ không nổi hơn nhiều vì trứng đã đánh nổi nhiều rồi.
- Cho vĩ trứng vô ngăn giữa, nướng chừng 10 phút hoặc xâm tăm không dính là được. Không nướng lâu hơn.
- Muốn thay đổi hương vị thì mình có thể thay sữa bằng nước lá dứa, thế vanilla bằng mùi chanh, mùi thơm, mùi cam, etc.

II. Cách cuốn bánh
- Bánh đem khỏi lò, để chừng 5 phút cho nguội bớt rồi cuốn như hình sau.
Image Hosted by ImageShack.us





- Để bánh thật nguội rồi mở bánh (unroll) ổ bánh, cho nhân vô. Trong hình là nhân mứt thơm.
Image Hosted by ImageShack.us

- Cuốn bánh trở lại.

III. Trang hoàng:
- Phun rượu rum hay syrup cho có mùi thơm (optional)
- Cắt ráp khúc bánh tùy ý
- Trét kem lên bánh để làm vỏ cây. Trong hình là kem chocolate.
- Dùng cái nĩa để kéo thành những đường giả làm vỏ cây sần sùi.
- Trang hoàng tùy ý. Trong hình là bánh gắn nấm đường.

1 comment:

  1. Chị Chôm, sao không chỉ cách làm kem chocolate luôn đi chị :)

    ReplyDelete

Tôi sẽ không trả lời những comment không ký tên.